Tuesday, June 11, 2024
Google search engine
HomeCách Chơi CờCờ vây online - Hướng dẫn cách chơi và các thông tin...

Cờ vây online – Hướng dẫn cách chơi và các thông tin liên quan

Chúng ta vẫn thường hay được nghe rằng một người con gái giỏi cầm, kỳ, thi, họa. Đây chính là 4 lĩnh vực nghệ thuật rất được coi trọng tại Trung Quốc thời xưa. Trong đó kỳ chính là nói đến môn cờ, cụ thể là cờ vây. Chắc với một số người thì trò chơi này rất quen thuộc rồi, tuy nhiên với những người chưa biết đến trò chơi này hoặc không biết chơi thì sẽ rất thắc mắc không biết trò này chơi như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chơi và các thông tin liên quan đến cờ vây online cho bạn. 

1. Cờ vây là gì? Của nước nào?

Cờ vây là một thể loại trò chơi thể thao trừu tượng giữa hai người mang tính giải trí và rèn luyện tư duy cao, trong đó mục đích của cờ vây là bao được nhiều quân của đối thủ hơn thì thắng. 

Cờ vây 2 người có nguồn gốc ra đời từ Trung Quốc cổ đại. Lịch sử ra đời của cờ vây rất phong phú, đa dạng bởi vì có nhiều câu chuyện xoay quanh nguồn gốc ra đời của bộ môn này. Giả thuyết được nhiều người công nhận nhất là cờ vây được ra đời từ thời Nghiêu Đế. Có một vị vua thời cổ đại đã tự sáng tạo ra để cho con trai mình có một trò chơi giải trí lành mạnh. Một số khác thì cho rằng cờ vây bắt nguồn từ một vị vua khác thời Đế Thuấn, vì để rèn luyện tư duy và trí tuệ của con trai mình mà vị vua này đã nghĩ ra trò chơi cờ vây. 

Dù sao đi nữa, được truyền từ đời này sang đời khác, cờ vây vẫn được công nhận rộng rãi là đã tồn tại ít nhất 3000 năm và rất có thể là 4000 năm. Mặc dù nó xuất hiện sớm như thế nhưng lại không nổi tiếng bằng cờ vua hay là cờ tướng. 

có nguồn gốc từ Trung Quốc
Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Quốc

2. Cờ vây tiếng Anh là gì?

Cờ vây được rất nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích, ứng với mỗi quốc gia sẽ có một cái tên gọi riêng. Ở Việt Nam chúng ta gọi là “cờ vây”, ở Nhật, người Nhật gọi là Igo, đây đều là những cái tên có nguồn gốc từ Trung Quốc vi kì, được phỏng dịch là “trò chơi bàn cờ bao vây”.

Thế còn cờ vây tiếng Anh gọi là gì? Trong tiếng Anh, người ta dùng từ “go” để chỉ cờ vây, được mượn trực tiếp từ tiếng Nhật “igo”.

3. Cờ vây có bao nhiêu quân?

Một bộ cờ vây tiêu chuẩn có bao nhiêu quân? Trong cờ vây có tổng cộng 361 quân cờ, trong đó bao gồm 18- quân cờ trắng và 181 quân cờ đen. Những quân cờ vây này được làm từ nhựa, sứ, hoặc gỗ, có hình tròn dẹt được bố trí sắp xếp trên bàn cờ vây. 

Một bàn cờ vây tiêu chuẩn có dạng hình vuông, thông thường đều được làm bằng gỗ. Bàn cờ vây sẽ bao gồm 19 đường kẻ sọc và 19 đường kẻ ngang cắt nhau để tạo thành 361 ô vuông bằng nhau tương ứng với 361 quân cờ sẽ được đặt vào các vị trí giao điểm này . Trên bàn cờ, có một vị trí được đánh dấu một điểm đen gọi tại giao điểm ở trung tâm bàn cờ, giao điểm này gọi là sao trung tâm, ngoài ra còn 8 điểm đen xung quanh bàn cờ được đánh các số từ 1 đến 8  được gọi là các sao từ 1 đến 8.

Bàn cờ tiêu chuẩn
Bàn cờ vây tiêu chuẩn

Cờ vây có rất nhiều biến thể, ngoài kích thước tiêu chuẩn kể trên, bàn cờ vây có thể có các kích thước khác là 9×9, 11×11, 13×13, 15×15, 17×17. Bàn cờ 9×9 thường được sử cho người mới bắt đầu tham gia học luật chơi vì nó ít quân nhất nên thường dễ chơi nhất, phù hợp với những người mới bắt đầu học chơi.

4. Luật chơi cờ vây online

Luật chơi cờ vây online rất đơn giản, hai người chơi phải tự xây dựng những tiểu vương quốc xinh đẹp của mình. Hai người chơi sẽ cố gắng để làm sao mà bao vây được nhiều quân của đối thủ hơn thì sẽ là người chiến thắng. 

Bắt đầu từ một bàn cờ trống, hai bên luân phiên đặt quân Trắng và Đen vào. Khi đã được đặt vào bàn cờ thì các quân này không được phép di chuyển nữa. Nhiệm vụ của những quân này là bao quanh các khu vực nhất định trên bàn cờ để biến chúng thành đất của mình.

Lưu ý trong cờ vây bạn có thể bỏ qua khi đến lượt mình nếu thấy không cần thiết phải đi. Nếu cả hai người cùng bỏ qua lượt chơi của mình thì trò chơi kết thúc. Khi đó ta tiến hành đếm đất của mỗi bên. Bên nào nhiều đất hơn thì thắng.

Luật chơi cờ vây rất đơn giản
Luật chơi cờ vây rất đơn giản

5. Hướng dẫn cách chơi cờ vây online

5.1. Các khái niệm cơ bản cần nắm

 • Đất: Đất là một vùng bàn cờ nhất định được bao quanh bởi quân trắng hoặc là quân đen, cũng có thể tính phần được bao quanh bởi góc bàn cờ và các biên. Diện tích đất được tính bằng số ô vuông ở giữa nó.
 • Khí: Khí là những điểm nằm sát một quân cờ vay. Như vậy một quân cờ nếu nằm ở giữa bàn cờ sẽ có 4 khí trên, dưới, trái, phải.
 • Ăn quân hay mất quân: Khi người chơi đi nốt quân cuối cùng, bịt hết khí của một quân cờ thì quân cờ này được xem là hết khí và bị bắt đi làm tù binh.

5.2. Cách chơi cờ vây

Nhiều người thắc mắc chơi cờ vây khó không? Muốn chơi cờ vây không khó nhưng muốn chơi giỏi thì không hề dễ dàng. 

Cờ vây online cơ bản được chơi bởi 2 người, lúc bắt đầu trò chơi với một bàn cờ trống.Mỗi người được chia quân đen và quân trắng. Do quân đen nhiều hơn quân trắng một quân nên người cầm quân đen đi nước cờ đầu tiên. Cờ vây đánh theo lượt, mỗi lượt chơi được đặt một quân vào các giao điểm ở trong bàn cờ. 

Các quân cờ một khi đã đặt xuống bàn cờ thì không được phép di chuyển nữa. Nếu những quân bài này bị đối phương chặn hết khí thì sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ và làm tù binh cho đối thủ. Mỗi người chơi chơi lần lượt thứ tự của mình. 

Cần hiểu rõ cách chơi cờ vây
Cần hiểu rõ cách chơi cờ vây

Ở mỗi lượt đánh, người chơi được cho một khoảng thời gian để suy nghĩ. Nếu hết thời gian mà người chơi không thể đưa ra được nước cờ nào thì sẽ bị xử thua vì  hết thời gian. Tuy nhiên người chơi có thể bỏ qua nước cờ nếu thấy không cần thiết phải đi và không biết đi ở đâu, lúc này lượt chơi sẽ thuộc về người còn lại. Trận đấu sẽ kết thúc nếu cả hai người đều lựa chọn từ bỏ lượt chơi của mình.

6. Sống và chết trong loại cờ này

Khi giao tranh xảy ra, có nhiều trường hợp các đám quân bị bao vây bởi đám quân của đối phương. Đám quân bị bao vây được cho là đã chết nếu đám quân kia có thể xiết hết khí của đám quân này, còn đám quân bị bao vây được cho là còn sống nếu như đám quân kia không có khả năng xiết hết khí của nó.

7. Cách tính điểm

Kết quả của ván cờ vây online như sau được tính như sau:

 • Đếm đất: Sau khi tiến hành trao trả tù binh, hai bên tiến hành đếm số đất mà mình đã xâm chiếm được của đối phương
 • Cộng “mục”: Người chơi đi sau được cộng thêm một khoản gọi là “mục”.
  • Bàn cờ 19×19: Cộng 6.5 mục
  • Bàn cờ 17×17: Cộng 4.5 mục
  • Bàn cờ 15×15: Cộng 3.5 mục
  • Bàn cờ 11×11: Cộng 1.5 mục
  • Bàn cờ 9×9: cộng 0.5 mục

Số đất cuối cùng của người đi trước bằng số đất vừa đếm. Số đất của người đi sau bằng số đất đếm được cộng thêm mục. 

Bên nào giành được  nhiều đất hơn thì bên đấy thắng.

Cờ vây online là một trò chơi đòi hỏi kĩ năng chơi và sự tính toán rất nhiều. Bạn càng chơi lâu, bạn càng có kĩ năng tốt, có những chiến thuật chơi tốt. Đây là một trò chơi rèn luyện tư duy tốt cũng đồng thời giúp bạn loại bỏ đi căng thẳng sau mỗi ngày làm việc. Hy vọng những chia sẻ trên đây hữu ích đối với bạn!

Từ khóa liên quan:

 • cờ vây là gì
 • của nước nào
 • cờ vây tiếng anh
 • cơ bản
 • có bao nhiêu quân
 • chiến thuật 
 • quân cờ vây 
 • thể loại 
 • cờ vây 2 người 
 • cờ vây khó không 

Bài viết liên quan:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments