Tuesday, June 11, 2024
Google search engine
HomeCách Chơi CờHướng dẫn chi tiết cách chơi Domino cơ bản

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Domino cơ bản

Domino luôn là một trò chơi có sức thu hút đặc biệt. Trong những năm gần đây, trò chơi này ngày càng được giới trẻ yêu thích hơn. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều người chưa biết cách chơi Domino như thế nào. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về Domino cũng như cách chơi trò chơi này.

Hướng dẫn cách chơi cờ Domino

1. Lịch sử ra đời game Domino

Phần lớn mọi người đều cho rằng game Domino có nguồn gốc từ một trò chơi cờ bạc của Trung Quốc vào thế kỷ 12. Thế nhưng, trong một số nghiên cứu lại cho thấy, Domino là trò chơi có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại. Sở dĩ như vậy là bởi các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng từ một ngôi mộ ở Thebes.

Tuy nhiên, dù Domino có bắt nguồn từ Ai Cập hay Trung Quốc đi chăng nữa thì phải tới những năm 1700, khi nó xuất hiện tại châu Âu mới thực sự trở nên phổ biến. Tuy nhiên, tại châu Âu trò chơi này đã có sự thay đổi đáng kể so với phiên bản của Trung Quốc. Sự khác biệt lớn nhất đó là người ta đã loại đi những ô trùng lặp và thay bằng ô có khoảng trống. Ngoài ra, quy tắc chơi cũng có sự thay đổi. Sau đó, trò chơi này dần lan ra các nước Pháp, Anh và cả châu Mỹ.

Nói chung, hiện nay chưa có câu trả lời chính xác về lịch sử của Domino nhưng không thể phủ định rằng đây thực sự là một trò chơi thú vị và đang ngày một trở nên phổ biến hơn.

2. Giới thiệu về trò chơi Domino

Game Domino là một trong những Boardgame có lượng người chơi rất lớn. Một bộ cờ Domino sẽ có tất cả 28 quân cờ. Trong đó, mỗi quân có 2 đầu. Ở mỗi đầu của quân cờ Domino lại đánh các dấu tròn cùng màu hoặc khác màu từ 0 – 6. Tuy nhiên, sẽ có các quân cờ đặc biệt, gọi là quân Bò có 2 đầu giống nhau.

Hiểu rõ về cờ Domino trước khi chơi

Thông thường, một ván cờ Domino sẽ có từ 2 – 4 người tham gia. Để xác định người chiến thắng sẽ dựa vào hình thức tính điểm hoặc người nào đánh hết số cờ của mình trước thì người ấy thắng.

3. Hướng dẫn cách chơi cờ Domino cơ bản

Như đã nói, mỗi ván cờ Domino sẽ có từ 2 – 4 người tham gia. Người chơi có thể lựa chọn trở thành đối tác với người đối diện hoặc chơi một cách độc lập.

3.1. Bắt đầu trò chơi

Khi bắt đầu trò chơi các quân cờ Domino đều sẽ được lật úp xuống. Mỗi người chơi sẽ nhận được 7 quân cờ. Trường hợp số người tham gia chơi ít hơn 4 thì các quân cờ dư sẽ được xếp riêng và dùng để người chơi tham gia bốc nếu tới lượt nhưng không có cờ hợp lệ.

Bắt đầu trò chơi Domino

3.2. Nước đi đầu tiên

Theo như luật chơi Domino thì ở ván chơi đầu tiên, người nào sở hữu quân bài 6:6, tức là quân lớn nhất sẽ được đi trước. Nhưng trường hợp tất cả người chơi đều không có quân 6:6 thì người đi trước sẽ là người có quân Bò, tức quân 4:. 5:5,… Từ ván thứ 2 trở đi, người chơi nào thắng ở ván trước đó sẽ là người đi đầu tiên. Quân cờ đầu tiên sẽ được đặt giữa các người chơi.

3.3. Nước đi thứ hai

Người thứ nhất ra cờ, người thứ 2, tức người ngồi bên tay trái của người đi đầu tiên tính theo chiều ngược kim đồng hồ sẽ tới lượt. Nhiệm vụ của người chơi thứ 2 là đặt xuống 1 quân cờ có một đầu trùng với một đầu quân cờ mà người chơi thứ nhất đã đánh ra.

Ví dụ, nếu như người chơi đầu tiên đánh ra quân 6:6 thì người chơi thứ 2 phải đánh quân có 1 đầu là 6, ví dụ như 6:4 chẳng hạn.

Nếu như người chơi thứ 2 bỏ xuống 1 quân cờ có đầu “”trống” thì người chơi tiếp theo sẽ phải đánh một quân cờ cũng có một đầu trắng để tiếp nối. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cách chơi Domino có thể thay đổi, ô trắng sẽ trở thành ô “do”. Có nghĩa là người chơi được quyền tự gán một số cho ô trống đó.

Nước đi thứ 2 khi chơi Domino

Quân cờ được đánh ra sẽ đặt bên trái hay bên phải tùy bạn lựa chọn. Cách xếp Domino các quân Bò thì khác, bạn phải đặt chúng nằm theo chiều dọc bàn cờ. Còn những quân cờ Domino khác thì xếp nằm ngang bàn cờ.

3.4. Các lượt tiếp theo

Ở các lượt tiếp theo sẽ diễn ra theo chiều ngược kim đồng hồ và tất cả người chơi trên bàn chơi đều dựa vào quy tắc trên. Nếu như có bất kỳ người chơi nào không đánh ra được quân bài phù hợp theo cách chơi cờ Đô Mi Nô quy định thì:

  • Nếu ván bài có tổng cộng 4 người chơi, tức sẽ không có quân bài thừa. Như vậy, người chơi nào không đánh ra được quân bài hợp sẽ bị “đứng”, tức mất lượt và lượt chơi sẽ chuyển sang người kế tiếp
  • Nếu ván bài có dưới 4 người chơi, như vậy sẽ dư ít nhất 7 quân bài trở lên. Như vậy người chơi được quyền bốc bài từ số bài dư đó. Trường hợp quân bài bốc lên có thể hợp để đánh ra thì người chơi được sử dụng luôn. Còn nếu sau khi bốc nhưng quân bài vẫn không hợp để đi tiếp thì người chơi sẽ phải xác nhập quân bài vừa bốc vào bộ bài của mình và bị “đứng”, quyền chơi chuyển sang người tiếp theo

3.5. Điều kiện thắng Domino

Dựa trên luật game Dominoes thì người nào đánh hết số quân cờ của mình đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên, nếu không có người chơi nào đi tiếp được nữa và vẫn còn cờ trên tay thì sẽ xác định người thắng ván đó dựa vào số điểm các quân cờ. Tổng số chấm trên các quân cờ còn lại của người chơi sẽ là tổng điểm để so sánh. Riêng quân Bò 0:0 sẽ tính là 13 điểm. Ai là người có điểm thấp nhất sẽ trở thành người thắng cuộc.

Tính điểm Domino nếu không có ai hết bài

4. Kinh nghiệm chơi Domino game

4.1. Nắm rõ luật chơi

Dù bạn tham gia vào bất kỳ trò chơi gì thì điều đầu tiên là phải nắm được luật chơi, cách chơi và với Domino cũng vậy. Khi đã hiểu rõ luật và cách chơi Domino bạn mới có thể sáng tạo được chiến thuật chơi để giành chiến thắng. Ở trên chúng tôi đã hướng dẫn chơi Domino cụ thể, nếu bạn chưa biết cách chơi có thể tham khảo.

4.2. Chơi có chọn lọc

Phần lớn những người mới bắt đầu học chơi Domino thường không biết cách chọn lọc bài tẩy. Bạn cần phải biết rằng không phải quân bài tẩy nào cũng sẽ giúp bạn chiến thắng. Vì vậy, bạn cần phải học cách chọn lọc bài tẩy có thể mang lại cho mình tỷ lệ thắng cuộc cao chứ không phải bốc bài tẩy một cách ngẫu nhiên, tùy ý. Đây là một cách thắng cờ Domino rất quan trọng.

4.3. Duy trì chiến thuật chơi

Cách chơi Domino thắng đó là có chiến thuật chơi tốt và duy trì chiến thuật cố định. Đừng vì cảm thấy cách chơi cũ nhàm chán mà đổi mới bằng một chiến thuật khác không quen thuộc. Điều này có thể khiến bạn dễ dàng thất bại. Nguyên nhân là do với chiến thuật cũ bạn đã chơi quen, có kinh nghiệm, biết được đường đi nào sẽ giúp bạn thắng. Tuy nhiên, khi chuyển qua chiến thuật mới có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang, lạ lẫm.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi Domino. Nếu bạn chưa từng thử sức với trò chơi này thì hãy trải nghiệm một lần, đảm bảo đây sẽ là một trò chơi đầy thú vị.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments