Thursday, September 21, 2023
Google search engine
HomeCách Chơi CờHướng dẫn cách chơi cờ tướng 3 người từ A - Z

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng 3 người từ A – Z

Cờ tướng là một loại trò chơi vừa mang tính giải trí vừa mang tính trí tuệ rất cao. Cờ tướng không còn là một trò chơi xa lạ gì đối với chúng ta. Nhưng đã bao giờ bạn nghe tới trò chơi cờ tướng 3 người (Tam quốc) bao giờ chưa? Chơi cờ tướng 3 người? Nghe thật lạ nhỉ! Nếu bạn chưa bao giờ biết đến trò chơi này hoặc không biết trò chơi này thì bài viết này là dành cho bạn. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn cách chơi cờ tướng Tam Quốc từ A – Z.

1. Nguồn gốc trò chơi cờ tướng 3 người – cờ tướng Tam Quốc

Cờ tướng 3 người hay còn gọi là cờ tướng Tam Quốc. Nó giống với như cờ tướng thông thường về luật chơi và tất cả mọi thứ nhưng nó khó hơn và rắc rối hơn khi có sự tham gia của người thứ 3 tham chiến. Đây là một game ba người đòi hỏi tính trí tuệ và tính toán rất nhiều. Bạn sẽ phải căng não ra mới có thể thắng được một ván cờ.

Cờ tướng Tam Quốc là một sự biến thể rất thông minh của cờ tướng, làm cho cờ tướng có màu sắc mới mẻ hơn, không bị nhàm chán. Trò chơi này là biểu tượng lại cho một cuộc chiến đấu trường kĩ và hết sức lỗi lạc ở thời Tam Quốc từng chiến đấu để kiểm soát Trung Quốc khi nhà Hán bị thất thủ. Hiện tại đang có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc không biết giai đoạn khởi nguồn của game cờ tướng Tam Quốc là ở nhà Tống hay nhà Thanh.

Cờ trung Quốc
Nguồn gốc của cờ tướng Tam Quốc là ở Trung Quốc

2. Bàn cờ của trò chơi cờ tướng 3 người

Chúng ta thường chơi cờ tướng hai người thì bàn cờ có hình vuông, hình chữ nhật. Vậy bạn có đang thắc mắc rằng liệu khi chơi ba người thì bàn cờ sẽ biến đổi như thế nào. Câu trả lời là bàn cờ tướng 3 người sẽ thường có hình lục giác, được chia đều thành ba phần tương ứng với vị trí của ba người chơi, mỗi phần là một hình lục giác. 

Điều đặc biệt là hình lục giác để mỗi người dàn quân vào sẽ có số ô giống với phần khoảng trống của bạn ở bàn chơi 2 người. Cụ thể, mỗi hình lục giác sẽ có 32 ô. 32 ô này kéo dài ra hai bên và hướng lên phía trung tâm. Ở chính giữa bàn cờ tướng 3 người là một con sông có ba nhánh, mục đích của con sông này giống hệt với trò chơi truyền thống. Có tổng cộng 135 nút giáo điểm và mỗi lãnh thổ của một người chơi được ngăn cách bởi một con sông.

Bàn cờ của cờ tướng Tam Quốc có hình lục giác
Bàn cờ của cờ tướng Tam Quốc có hình lục giác

3. Quân cờ của cờ tướng 3 người

Bởi vì trò chơi tăng lên 3 người nên quân cờ cũng phải tăng lên ba màu. Quân cờ của cờ tướng Tam Quốc có ba màu là trắng, nâu và đỏ. Mỗi người chơi có tất cả 18 quân cờ. Trong 18 quân cờ này có 16 quân cờ truyền thống và 2 quân cờ mới.

3.1. Quân cờ truyền thống

Nhìn chung thì các quân cờ truyền thống ở trong cờ tướng 3 người giống với cờ tướng truyền thống về cả kích thước, số lượng quân cờ. Gồm có các loại quân cờ như tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã, tốt.

Các quân cờ truyền thống
Các quân cờ truyền thống

3.2. Quân cờ mới

Cờ Tam Quốc diễn nghĩa có hai quân cờ mới của cùng một loại quân. Tên gọi cho hai quan này không được gọi chung mà nó được gọi theo sự quy định về các màu. Cụt thể, Hỏa (Huo) cho màu nâu, Cờ (Qi) cho màu đỏ, Gió (Feng).

Cách đi của quân cờ mới tương tự với cách đi của quân Mã. Nếu quân mã đi thẳng hoặc ngang một ô, rồi đi chéo 1 cô có điểm cản thì quân mới đi thẳng hoặc ngang 2 ô rồi đi chéo một ô, có điểm cản.

4. Cách xếp quân cờ

Về cơ bản thì cách xếp quân cờ ở trò chơi Tam Quốc giống với cách xếp cờ ở trò chơi truyền thống 2 người chơi, 16 quân truyền thống được đặt vào đúng vị trí. Một điểm khác ở đây là do tăng lên số giao điểm và có thêm các quân mới nên những quân mới này được xếp vào những ô ở hàng giữa ở “lãnh thổ” của mỗi người chơi.

Cách xếp quân cờ trên bàn cờ
Cách xếp quân cờ trên bàn cờ

5. Luật chơi cờ 3 người

Có rất nhiều luật chơi khác nhau cho trò chơi này. Mục tiêu tối thượng trong một trận cờ tướng là quân tướng của đối phương. Mình cần phải bảo vệ tướng của mình thật tốt từ các đối thủ đồng thời lăm le xâm chiếm tướng của người khác.

 Có một cách chơi là người chơi đầu tiên chiếu được tướng của đối phương thì sẽ giành chiến thắng. Và điều đó nghĩa là trò chơi cũng kết thúc luôn. Phần nhì sẽ thuộc về đất nước trung lập không tham gia giao chiến và về thứ ba là đất nước bị bại trận. Nhưng một số nơi cho rằng nếu như thế thì người chơi thứ 2 sẽ được lợi nhiều quá và khiến trò chơi nhàm chán. Do đó có một số luật chơi đã được đề ra, đó là sau khi một người hạ gục được một người khác thì quân của người bị thua còn sót lại trên bàn cờ sẽ được sát vào quân của người vừa mới hạ gục được để cùng tham gia chiến đấu với người chơi kia. Hai người tiếp tục tham gia cuộc chiến không được cân sức này cho lắm. 

Cờ tướng 3 người cũng chơi theo nguyên tắc chơi cơ bản của cờ tướng về di chuyển quân,  Ăn quân/ bắt quân,… Tất cả đều được áp dụng ý hệt, không khác gì cả nên người chơi sẽ dễ dàng chuyển từ trò chơi 2 người sang trò chơi ba người mà không hề khó khăn gì mấy.

Như vậy, cờ tướng nói chung và cờ tướng 3 người nói riêng là một trò chơi đòi hỏi sự trí tuệ và tính toán cao. Trò chơi này không chỉ giúp bạn tăng thêm tính tập trung, tư duy nhanh nhạy mà còn là một trò chơi giải trí vô cùng hấp dẫn giúp bạn giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi rất hiệu quả. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cờ tướng Tam Quốc

Từ khóa liên quan:

  • cờ tướng tam quốc
  • cờ tướng 3 người
  • cờ tam quốc diễn nghĩa
  • bàn cờ tướng 3 người
  • game cờ tướng tam quốc
  • game ba người
  • trò chơi 3 người
  • game chơi 3 người

Bài viết liên quan:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments