Tuesday, June 11, 2024
Google search engine
HomeCách Chơi CờHướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi thắng nhanh

Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi thắng nhanh

Một trong các trò chơi cờ được yêu thích nhất tại Việt Nam và trên thế giới đó là cờ vua. Trò chơi này đòi hỏi người chơi không chỉ cần am hiểu luật chơi, biết cách chơi mà còn phải có tư duy trí tuệ, sự tính toán đường đi nước bước. Nếu bạn đang quan tâm tới trò chơi này hãy cùng tìm hiểu về cách chơi cờ vua dưới đây!

Cách chơi cờ vua đơn giản

1. Sơ lược về cờ vua?

Cờ vua là trò chơi cần sử dụng tới bàn cờ với 64 ô, được chia thành các ô vuông nhỏ, kích thước bằng nhau với màu sáng (trắng) và tối (đen) đan xen. Các ô dọc và ngang đều được đánh ký hiệu. Với các ô ngang sử dụng ký hiệu từ A – H, còn ô dọc sử dụng ký tự số từ 1 – 8 để đánh dấu.

Cách chơi cờ vua
Cách chơi cờ vua

Tham gia chơi cờ vua cần phải có 2 người. Số lượng quân cờ trên bàn cờ là 32, trong đó mỗi người có 16 quân cờ, bao gồm: 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, 1 quân hậu và 1 quân vua. Người cầm quân trắng sẽ đi trước. 

2. Các quân cờ trên bàn cờ vua và cách di chuyển

Trước khi học chơi cờ vua thì bạn phải nắm được các quân cờ và cách di chuyển của chúng. Cụ thể:

 • Tốt: Mỗi quân tốt trong 1 nước đi sẽ được nhảy 1 ô, riêng nước đầu tiên được nhảy 2 ô. Tốt có quyền được ăn theo đường chéo trước mặt nhưng nếu nó đứng ở vị trí cao hơn quân định ăn thì không được ăn
 • Xe: Tính từ vị trí của nó thì nó có thể di chuyển hoặc ăn theo chiều ngang, chiều dọc đều được
 • Mã: Được phép di chuyển và ăn quân khác theo hình chữ L
 • Tượng hay Tịnh: Được phép di chuyển theo đường chéo dựa theo chiều nó đứng. Mỗi bên chơi sẽ có 2 quân tượng, trong đó 1 quân đứng ở ô đen và 1 quân đứng ở ô trắng, gọi là tượng đen và tượng trắng. Quân tượng đen sẽ luôn đứng ở ô đen và tượng trắng cũng luôn đứng ở ô trắng dù nó di chuyển bao nhiêu bước đi nữa
 • Hậu: Được phép di chuyển và ăn quân cả hàng ngang, dọc và hàng chéo từ vị trí của nó
 • Vua: Được đi ngang, dọc và chéo và mỗi nước đi chỉ được nhảy 1 ô

3. Hướng dẫn cách chơi cờ vua

Bước 1. Thiết lập bàn cờ

Đầu tiên, khi bắt đầu đánh cờ vua bạn cần phải thiết lập bàn cờ. Cách bố trí bàn cờ 2 bên như nhau. Dựa theo hình dưới đây để sắp xếp các quân cờ đúng vị trí.

Thiết lập bàn cờ
Thiết lập bàn cờ

Bước 2: Di chuyển quân cờ

Các quân cờ khác loại thì cách di chuyển cũng có sự khác biệt. Trừ quân mã được nhảy qua quân cờ khác thì các quân cờ còn lại không thể đi xuyên qua những quân cờ trên bàn cờ đồng thời cũng không thể đi vào ô đã có quân cờ của mình đứng ở đó. Thế nhưng, quân cờ của bạn có thể di chuyển tới nơi có quân cờ khác của đối thủ đang đứng, gọi là bắt cờ. Khi di chuyển cờ bàn cũng cần phải chú ý phòng thủ, không để cho cờ của đối thủ bắt hoặc kiểm soát, nhất là các vị trí ô cờ quan trọng.

Quân Vua 

Khi học cách đánh cờ vua bạn cần lưu ý, mặc dù quân Vua là quân cờ quan trọng nhất thế nhưng đồng thời nó cũng là quân cờ yếu nhất. Vua chỉ được di chuyển tiến, lùi, ngang, chéo nhưng không thể xuyên qua các quân cờ khác. Quân Vua cũng không thể đi vào vị trí bị chiếu. Nếu quân cờ của đối thủ tấn công quân Vua thì bị gọi là “chiếu”.

Quân Hậu

Đây là quân cờ có quyền lực, sức mạnh nhất trên bàn cờ vua. Quân Hậu được quyền di chuyển theo mọi hướng và miễn không đi xuyên qua quân cờ khác thì nó đi xa tới đâu cũng được. Quân Hậu có thể bắt cờ và thay thế vị trí quân cờ của đối phương. 

Quân Xe

Quân Xe chỉ được di chuyển tiến lùi, sang ngang nhưng có thể di chuyển rất xa. Nếu cùng phối hợp, bảo vệ nhau thì quân Xe sẽ rất mạnh.

Quân Tượng

Tượng có thể di chuyển rất xa nhưng hạn chế là chúng chỉ được đi chéo. Các quân Tượng khi phối hợp với nhau có thể giúp bù đắp hạn chế cho nhau.

Quân tượng đen và trắng
Quân tượng đen và trắng

Quân Mã 

Mã có cách di chuyển như hình chữ L, tức là 2 ô một hướng rồi một ô quay ngoặt 90 độ. Chúng cũng là quân cờ duy nhất trên bàn cờ được phép nhảy qua quân khác.

Quân Tốt

Khi học cách chơi cờ vua thì cần nắm vững được các đường di chuyển của Tốt. Quân Tốt có cách di chuyển và cách bắt quân khác nhau. Khi di chuyển Tốt đi thẳng nhưng khi bắt quân thì đi chéo.

Bước 3: Quy luật đặc biệt của cờ vua

Phong cấp quân Tốt

Đây là cũng là điều quan trọng mà khi học cách đánh cờ vua bạn phải biết. Quân Tốt có thể được phong cấp thành bất cứ quân nào bằng cách di chuyển tới hàng cuối cùng bên bàn cờ đối thủ và thay thế cho quân cờ khác. Tốt thường được phong cấp thành Hậu và trong cờ vua chỉ có quân Tốt mới được phong cấp.

Ăn tốt qua đường

Ăn tốt qua đường
Ăn tốt qua đường

Quân Tốt đối phương được quyền bắt quân Tốt của bạn nếu như khi xuất phát quân Tốt của bạn di chuyển 2 ô đầu tiên và kết thúc ở vị trí cạnh quân Tốt đối phương. Cách ăn tốt qua đường chỉ thực hiện được ở bước đi đầu tiên, những lượt sau sẽ không được tính.

Nhập thành

Nhập thành cũng là một khái niệm quan trọng khi học đánh cờ vua. Nước đi này cho phép trong cùng 1 nước đi bạn được quyền đưa quân Vua tới vị trí an toàn hơn và Xe được rời khỏi vị trí góc bàn cờ để nhập cuộc chơi. 

Để nhập thành bạn sẽ cần di chuyển Vua 3 ô về một phía bàn cờ theo chiều ngang, đồng thời, quân xe đang nằm ở góc, hướng quân Vua di chuyển được di chuyển ra phía ngoài để đứng ngược phía nhưng cạnh quân Vua.

Tuy nhiên, nếu muốn nhập thành cần đáp ứng các điều kiện:

 • Đó là lượt đi đầu tiên của Vua và Xe
 • Giữa Vua và Xe không có quần nào khác 
 • Vua không bị chiếu hoặc cắt qua đường chiếu

Bước 4: Người đi nước đi đầu tiên

Người giữ cờ trắng xe đi nước đầu tiên. Giữ cờ đen sẽ đi sau. Được đi trước là một lợi thế nhỏ. 

Bước 5: Quy tắc thắng trong cờ vua

Một ván cờ vua có thể kết thúc nếu hết giờ, người chơi chịu thua, cờ hòa hoặc chiếu hết,…

Chiếu hết

Là khi quân Vua bị chiếu và không còn đường nào để thoát khỏi thế bị chiếu. Có 3 cách thoát chiếu là:

 • Di chuyển để tránh chiếu 
 • Dùng quân cờ khác chặn đường chiếu 
 • Bắt cờ đang tấn công Vua

Khi Vua không thể thoát chiếu thì ván cờ sẽ kết thúc. 

Thế cờ chiếu chiếu hết trong cờ vua
Thế cờ chiếu chiếu hết trong cờ vua

Hòa cờ

Hòa cờ xảy ra do 5 nguyên nhân sau:

 • Vị trí: Nếu tới lượt người chơi mà quân Vua của người chơi đó không bị chiếu nhưng cũng không còn nước di chuyển nào hợp lệ
 • Các kỳ thủ đồng ý hòa cờ
 • Không đủ cờ để chiếu bí
 • Người chơi thủ hòa nếu một thế cờ được lặp lại 3 lần
 • Trong 50 nước đi liên tiếp nhưng không có người chơi nào di chuyển quân Tốt hay bắt tù được quân đối phương

Những câu hỏi thường gặp khi đánh cờ vua

Có thể chơi cờ vua trên máy tính không?

Có thể. Hiện nay có rất nhiều phần mềm chơi cờ vua trên máy tính để bạn thử sức. 

Tác dụng chơi cờ vua với bé là gì?

Cho bé học cách chơi cờ vua có thể giúp bé phát triển trí tuệ, tư duy linh hoạt hơn và rèn luyện tính cẩn thận, bình tĩnh.

Có các lớp học cờ vua ở TPHCM/Hà Nội nào chất lượng?

Tại TPHCM:

 • Trung tâm đào tạo cờ Hoàng Gia
 • Trung tâm International Chess School 
 • Hội cờ vua – Hoicovua.vn

Tại Hà Nội:

 • Câu lạc bộ Cờ Thông Minh
 • Câu lạc bộ Cờ Vua Kiện tướng tương lai

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ vua. Nếu bạn quan tâm về trò chơi này hãy thử sức ngay, đảm bảo trò chơi này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn!

Từ khóa liên quan:

 • đánh cờ vua
 • học chơi
 • cách đánh
 • em viết cách chơi cờ vua.

Bài viết liên quan:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments