Tuesday, May 21, 2024
Google search engine
HomeTrò Chơi Dân GianHướng dẫn cách chơi ô ăn quan - Trở về với tuổi...

Hướng dẫn cách chơi ô ăn quan – Trở về với tuổi thơ

Ô ăn quan là một trò chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Mặc dù hiện nay đã có không ít trò chơi từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam nhưng vẫn có không ít người quan tâm tới cách chơi ô ăn quan như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về trò chơi này!

Cách chơi ô ăn quan
Hướng dẫn cách chơi trò chơi dân gian ô ăn quan

1. Giới thiệu về trò chơi ô ăn quan

Đây là một trò chơi dân gian đã có từ rất lâu trước đây. Trò chơi đặc biệt được các bạn nhỏ yêu thích, lựa chọn làm trò giải trí vào các giờ ra chơi, nghỉ giải lao,… Một ván chơi kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào trình độ của người chơi. 

Số lượng người chơi có thể là 2 người hoặc 4 người. Về cơ bản, cách chơi ô ăn quan 4 người cũng không có gì khác biệt so với 2 người ngoài số lượng người nhiều hơn. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi ô ăn quan 2 người.

2. Chuẩn bị gì trước khi chơi trò chơi ô ăn quan?

2.1. Bàn chơi

Đầu tiên, muốn chơi trò chơi dân gian này bạn cần phải chuẩn bị bàn chơi. Bàn chơi ô ăn quan có thể được vẽ trên một mặt phẳng như trên sân, nền đất, mặt bàn,… Kích thước bàn chơi không cần lớn, chỉ cần đủ để vẽ một hình chữ nhật, trong đó chia được thành 10 ô vuông, mỗi bên 5 ô đối xứng nhau, còn gọi là ô dân. Ở 2 cạnh chiều rộng hình chữ nhật là 2 ô quan có hình bán nguyệt.

cách chơi ô ăn quan
Tạo bàn chơi ô ăn quan

2.2. Quân chơi

Quân chơi được chia làm 2 loại, một là quân dân có kích thước nhỏ và hai là quân Quan có kích thước lớn hơn hẳn để dễ phân biệt. Có thể sử dụng sỏi, gạch, đá hay hạt gì đó để làm quân, chỉ cần dễ cầm nắm trên tay cùng lúc nhiều quân dân là được. 

Số quân Quan cần khi chơi trò ô ăn quan 2 người là 2. Còn số quân dân thì tùy vào lựa chọn của người chơi nhưng phổ biến nhất là 50. Chỉ cần đảm bảo, số lượng quân dân mỗi ô bằng nhau là được.

2.3. Bố trí quân chơi

Bắt đầu ván chơi, 2 quân quan sẽ đặt ở 2 ô hình bán nguyệt, mỗi ô 1 quân. Còn quân dân sẽ chia đều cho 10 ô.

2.4. Người chơi

Đối với game ô ăn quan 2 người thì cần phải có 2 người chơi. Mỗi người sẽ ngồi 1 bên ở cạnh dài của hình chữ nhật. Người ngồi bên nào được quyền kiểm soát các ô chơi bên đó. 

3. Hướng dẫn chơi ô ăn quan

3.1. Tiến hành trò chơi 

Việc đầu tiên cần làm để khởi động trò chơi chính là xác định ai sẽ đi đầu tiên bằng cách thỏa thuận hoặc oẳn tù tì. Những ván sau người thắng sẽ là người đi đầu tiên. 

Cách chơi ô ăn quan
Oẳn tù tì để xác định người đi trước

Người đi đầu tiên sẽ cầm lên 5 quân ở bất kỳ ô nào bên phía mình rồi đi về bên trái hoặc phải đều được. Đi qua mỗi ô sẽ thả xuống 1 quân dân. Sau khi rải hết số quân trong tay sẽ có các tình huống sau:

  • Nếu ô tiếp sau ô cuối cùng rải quân là một ô dân có chứa quân thì tiếp tục bốc tất cả số quân trong ô đó đi và rải tiếp theo chiều đã chọn nhưng nếu là ô Quan thì chỉ được phép lấy 1 quân để rải
  • Nếu ô tiếp sau đó là ô trống, kể cả ô dân hay ô quan và lại đến một ô chứa quân thì người chơi sẽ được ăn hết số quân trong ô đó. Số quân trọng ô đó sẽ bị loại khỏi bàn chơi và được dùng để tính điểm xác định thắng thua khi kết thúc ván chơi

Tham khảo cách chơi ô ăn quan 2 người

Lưu ý: Ô quan nếu có ít hơn 5 quân (không tính quân Quan) thường gọi là là Quan non. Để trò chơi thêm phần thú vị thì người chơi có thể quy định luật không cho ăn quan non. Nếu rơi vào tình huống ăn Quan non thì sẽ mất lượt chơi.

  • Nếu như ngay sau ô bị ăn là một ô trống và sau ô trống đó lại có quân thì người chơi có thể ăn liên tiếp 2 ô. Thậm chí, nếu sau ô thứ 2 có ô trống rồi tới quân thì có thể ăn 3 ô, hay nhiều hơn nữa. Vì vậy, khi tới lượt mình chơi bạn cần tính toán để tìm ra phương án rải quân sao cho có thể ăn được nhiều quân nhất
  • Nếu sau ô quan không có dân hoặc là 2 trống trở lên thì lượt chơi sẽ chuyển cho người chơi còn lại

3.2. Các lượt chơi ô ăn quan

Lượt chơi sẽ luân chuyển từ người này sang người kia và ngược lại. Trường hợp đã tới lượt mình đi nhưng cả 5 ô vuông bên phải mình kiểm soát đều không có dân bạn sẽ phải dùng 5 dân của mình đặt vào 5 ô, mỗi ô 1 dân để có quân đi tiếp. Trường hợp bạn không có đủ 5 dân thì phải vay của đối phương. Tới khi kết thúc ván chơi, tính điểm phải trả lại số dân đã vay cho họ.

Nắm được các lượt chơi để chơi đúng trò chơi này
Nắm được các lượt chơi để chơi đúng trò chơi này

3.3. Xác định người chiến thắng

Khi quan của cả 2 bên đều đã bị ăn thì chính là lúc trò chơi kết thúc. Nếu khi kết thúc, ô dân nào của người chơi vẫn còn quân thì coi như quân dân sẽ thuộc về người đó. Khi này sẽ gọi là “hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về” hoặc “hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng”.

Để xác định ai thắng trong ván ô ăn quan này thì sẽ dựa vào số quân dân họ đang có. Ngoài ra, nếu bạn ăn được quan thì 1 quan sẽ được quy đổi thành 5 dân hoặc 10 dân, tùy theo quy định đưa ra giữa 2 người chơi. Số quân dân quy đổi từ quan sẽ cộng với số quân dân đã có. Ai có tổng số quân dân nhiều hơn thì thắng. 

Ô ăn quan là trò chơi cực thú vị
Ô ăn quan là trò chơi cực thú vị

Ngoài ra, bạn còn nên lưu ý một điều. Nếu bạn vay quân dân của đối phương quá nhiều thì sẽ phải gán dân của mình cho họ. Ví dụ, hai người thỏa thuận là 1 ô dân giá 50 quân. Như vậy, khi vay tới 50 quân bạn sẽ phải gán nợ 1 ô dân, Ở những ván sau, khi bắt đầu bày bàn chơi, bạn không cần để 5 quân dân vào ô đã gán nợ nữa và người được gán nợ cũng không cần đặt 5 quân vào đó khi bắt đầu. Tuy nhiên, khi chơi, cả 2 đều sẽ phải bỏ vào 1 dân như khi chơi đi qua các ô khác thế nhưng, số quân dân được đi vào ô đó đều sẽ thuộc về người được gán nợ. Cả 2 cũng không được bốc quân dân trong ô đó để đi.

4. Mẹo chiến thắng trò chơi ô ăn quan

Muốn thắng trò chơi ô ăn quan thì bạn cần phải tính toán nhanh, tìm ra đường đi có lợi nhất, giúp bạn ăn được càng nhiều quân càng tốt hoặc có thể chặn đứng nước ăn của đối phương ở lượt sau. Nếu hai bên có giao kèo thời gian suy nghĩ cho mỗi nước đi bạn phải đảm bảo không để bị quá giờ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách chơi ô ăn quan như thế nào. Bây giờ hãy cùng chúng tôi thực hành ngay để xem trò chơi này thú vị ra sao. Đảm bảo, đây sẽ là trò chơi khiến bạn thích thú, vừa vui, hưng phấn lại còn rèn luyện được việc tính nhẩm nhanh, phản ứng kịp thời. 

Từ khóa liên quan:

  • trò chơi dân gian

Bài viết liên quan:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments