Tuesday, June 11, 2024
Google search engine
HomeGame KhácHướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới học

Hướng dẫn cách chơi Sudoku cho người mới học

Những thời gian rảnh rỗi bạn thường tìm đến những trò chơi giải trí nào? Chơi game hay nghe nhạc? Một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày buồn chán không có gì để làm mà có thể bạn chưa biết đó chính là trò chơi Sudoku. Bạn đã nghe về trò chơi này bao giờ chưa? Nếu bạn là người mới biết đến Sudoku hay thậm chí chưa bao giờ nghe đến cái tên này, thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn về cách chơi Sudoku.

1. Sudoku là gì?

Sudoku là một trò chơi câu đố về sắp xếp vị trí của những con số. Có một lưới ô vuông gồm 9×9 hàng và cột. Trên tấm lưới chính này sẽ được cho bất kì một vài con số. Nhiệm vụ của bạn là phải điền các con số, sao cho mỗi hàng, mỗi cột và cả mỗi tấm lưới nhỏ 3×3 đều phải chứa đủ các con số từ 1 đến 9.

Trò chơi Sudoku

Trò chơi này nghe tên thì thấy mang đậm chất Nhật Bản nhưng thực tế nó không bắt nguồn từ Nhật Bản. Tiền thân của nó là trò Number Place, được bắt nguồn từ Mĩ, sau khi trò chơi được du nhập sang Nhật Bản thì nhà Nikoli đã đặt cho nó cái tên là Sudoku. Theo thời gian, trò chơi này được rất nhiều người yêu thích bởi vì đặc tính giải trí nhưng rất trí tuệ của nó.

2. Luật chơi Sudoku

Nói về luật chơi Sudoku thì khá đơn giản, bạn chỉ cần điền kín các con số từ 1 đến 9 vào kín các ô là được. Trò chơi này có rất nhiều biến thể nhưng cơ bản sẽ giữ nguyên như cách chơi của bản gốc. Bản gốc bao gồm một tấm lưới có 9×9 hàng và cột được chia thành 9 tấm lưới nhỏ với kích thước 3×3. Những tấm lưới nhỏ sẽ được bao quanh bởi những viền đen đậm hơn các ô còn lại. Trò chơi có một số lưu ý như sau:

  • Đối với mỗi hàng: Bạn phải điền đủ các số từ 1 đến 9, các chữ số không được trùng nhau và không cần phải theo thứ tự.
  • Đối với mỗi cột: Cũng tương tự như hàng, các con số mà bạn điền không cần theo thứ tự nhưng phải đảm bảo có đủ từ 1 đến 9 và không được trùng nhau.
  • Đối với các tấm lưới nhỏ: Bạn phải điền các chữ số 1 đến 9 và cũng không được có sự trùng lặp bất kì một con số nào trong mỗi tấm lưới.

Luật chơi nghe qua thì rất dễ nhưng chỉ khi bạn bắt đầu vào trò chơi, bạn mới thấy nó khó và đòi hỏi một tư duy nhạy bén và một đầu óc biết tính toán như thế nào.

3. Hướng dẫn cách chơi Sudoku

Có rất nhiều thủ thuật để chơi Sudoku, nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu học cách chơi Sudoku thì bạn nên học cách chơi cơ bản nhất, như sau:

Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu với tấm lưới nào đã có nhiều chữ số được điền vào nhất. Sau đó bạn tiến hành xem xét xem ở những vị trí còn thiếu trong tấm lưới đó là những số gì và đối chiếu với cả hàng và cột ở những vị trí còn thiếu đó, bạn sẽ biết mình phải điền những con số nào vào đó. Rất nhanh thôi, bạn sẽ phá được tấm lưới nhỏ đầu tiên.

Hình ảnh minh họa

Ví dụ như với bức ảnh này, bạn hãy bắt đầu với tấm lưới có hai vòng tròn đỏ kia, tấm lưới này có nhiều số được cho sẵn nhất. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra ở tấm lưới này còn thiếu số 4 và số 8. Sau đó bạn tiến hành đối chiếu với các hàng và cột xung quanh, nếu các hàng và các cột đó không có bất kì số 1 và số 8 nào thì ngay lập tức bạn có thể phá được tấm lưới đó rồi. Sau khi phá xong một tấm lưới, bạn tiến hành xem hàng nào hay cột nào ở xung quanh tấm lưới đó có nhiều số được điền vào nhất thì tiếp tục điền những số còn thiếu vào.

Hình ảnh minh họa

Sau đó chúng ta lại tiếp tục bắt đầu với những tấm lưới tiếp theo rồi đến hàng/cột. Điều quan trọng là bạn phải để ý quan sát những con số ở trên hàng và cột của số cần điền để tránh sai sót và nhầm lẫn.

4. Một số mẹo chơi Sudoku nâng tầm level

Để chơi Sudoku một cách dễ thở và dễ dàng hơn thì bạn nên nắm lòng những mẹo cơ bản sau

4.1. Dùng phương pháp loại trừ

Mẹo này thì mình đã chia sẻ ở mục 3, dành cho những người mới bắt đầu chơi rồi. Đây là mẹo dễ chơi nhất và cũng phổ biến nhất. Luật chơi của Sudoku là không có cùng một số trên cùng 1 hàng ngang và 1 hàng dọc nên chúng ta sẽ chọn những hàng nào có nhiều chữ cái điền sẵn rồi và sử dụng phương pháp loại trừ để trừ đi những con số đã xuất hiện ở hàng ngang và hàng dọc, qua đó có thể tìm được số cần điền. Tuy nhiên bởi vì đây là mẹo phổ biến và dễ chơi nên chỉ áp dụng được ở level dễ hoặc trung bình thông. Ở những mức độ cao hơn, bạn sẽ khó áp dụng lối chơi này.

4.2. Ghi chú lại các ô cùng khả năng

Đôi khi áp dụng quy tắc số 1 không giải quyết được hết tấm lưới thứ nhất, trong một số trường hợp, bạn sẽ gặp phải trường hợp có đến 2 thậm chí là nhiều hơn những vị trí có khả năng chứa 1 số nào đó.

Muốn chơi Sudoku giỏi phải có mẹo

Một trường hợp mà ở đó chúng ta có thể thấy là hoàn toàn có thể điền số 5 vào hai ô đã khoanh tròn. Vậy trường hợp này phải giải quyết ra sao?. Đừng vội vàng hấp tấp, giải toán cần một cái đầu lạnh. Bạn hãy ghi chú bé sang bên cạnh, lúc nào chắc chắn tìm ra đáp án rồi hãy điền vào. Nếu bạn điền vào rồi mà sai lên sai xuống sẽ khiến bài toán thêm rắc rối và bạn càng giải càng rối mà thôi. Một bài toán ở level đơn giản sẽ bị bạn biến thành phức tạp nếu điền nhầm một ví trí đấy.

4.3. Xác định số phải điền

Để tránh rối rắm và gia tăng thêm phần chắc chắn và làm cơ sở để điền những số sau thì chúng ta phải điền những số chính xác sau khi đã sử dụng các phương pháp cùng tư duy nhạy bén của chúng ta vào ô nhé.

Cần xác định được số phải điền

Ví dụ như trong hình này, tại ô khoanh tròn, các số chúng ta có thể điền vào là 2,5,7 và 9. Sau khi đối chiếu cả hàng ngang và hàng dọc của ô khoanh tròn thì chắc chắn ô đó là số 7. Tiếp theo hai ô có cùng khả năng là 2 và 5 sẽ được điền vào hai ô trên cùng, vậy vị trí còn lại chắc chắn là số 9. Sau khi có con số chắc chắn rồi, hãy nhanh tay điền số 9 vào ô trống.

Trên đây là cách chơi Sudoku và những mẹo chơi Sudoku bạn nên biết khi bắt đầu làm quen với trò chơi này. Đây là một bộ môn đòi hỏi trí tuệ, nó sẽ rèn luyện cho bạn tư duy nhanh nhạy và tính kiên trì, nên Sudoku là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn nào đam mê những trò chơi về trí tuệ và muốn thách thức bản thân mình. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn được một phần nào đó trong việc làm quen với Sudoku. Chúc bạn có những thời gian vui vẻ và bổ ích cùng trò chơi đầy tính trí tuệ này !

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments