Tuesday, June 11, 2024
Google search engine
HomeCách Chơi CờHướng dẫn chi tiết cách chơi cờ tỷ phú siêu dễ hiểu

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ tỷ phú siêu dễ hiểu

Bạn muốn chơi cờ tỷ phú nhưng lại chưa hiểu rõ về luật chơi? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết sau bởi chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách chơi cờ tỷ phú như thế nào và những bài học hay mà trò chơi này mang lại!

Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú
Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú

1. Cờ tỷ phú – Monopoly là gì?

Cờ tỷ phú, cờ triệu phú hay tên tiếng Anh gọi là Monopoly đều là cách gọi chung chỉ trò chơi đấu trí được thương hiệu Parker Bros. Trò chơi này có khá nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Người chơi sẽ sử dụng các viên xí ngầu để xem bước tiếp theo mình sẽ đi như thế nào và nên quyết định mua, bán, cho thuê hay thực hiện các giao dịch khác,… Mục đích của trò chơi này là cố gắng giành được nhiều tài sản nhất có thể.

Kể từ khi chính thức được giới thiệu trên thị trường, cho tới nay trò chơi này vẫn cực kỳ được yêu thích, đặc biệt là tại các quốc gia phương Tây. Tại Việt Nam, đây cũng là một trò chơi lý tưởng khi họp mặt bạn bè, gia đình. Hoặc người chơi cũng có thể chơi online qua máy tính, điện thoại.

2. Bộ cờ tỷ phú gồm những gì?

Một bộ cờ triệu phú sẽ bao gồm:

 • 1 – 2 viên xí ngầu
 • 1 bàn cờ riêng 
 • Các con vật hoặc đồ vật được dùng để tượng trưng cho người chơi
 • Các bất động sản như nhà, khách sạn,… có kèm sổ đỏ
 • Các thẻ cơ hội, khí vận
 • Tiền chơi, khay đựng tiền ngân hàng

Bộ bàn cờ tỷ phú
Bộ bàn cờ tỷ phú

3. Bàn cờ triệu phú như thế nào?

Tùy theo mỗi quốc gia, nhà sản xuất mà bàn cờ triệu phú có thể sẽ có vài điểm thiết kế khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản thì bàn cờ sẽ có tổng cộng 40 ô nhỏ. Mỗi ô ghi tên của địa điểm, địa danh riêng. Ngoài ra còn có ô hình dấu chấm hỏi và ô hình rương kho báu.

4. Các loại ô trong bàn cờ tỷ phú

Như đã nói, trong bàn cờ tỷ phú sẽ có tổng cộng 40 ô nhỏ, trong đó được chia như sau:

 • 28 ô ghi tên các địa điểm, địa danh nổi bật và có kèm theo tài sản
 • 3 ô khí vận
 • 3 ô cơ hội
 • 4 góc là 4 ô vuông, gồm ô Bắt đầu, ô Vào tù, ô Lễ hội và ô Bãi đậu xe miễn phí tính theo chiều kim đồng hồ

5. Luật chơi cờ tỷ phú

Nhìn chung luật chơi monopoly không khó, ngay cả trẻ em cũng có thể làm quen và thử sức với trò chơi này. Muốn chơi monopoly cần phải có ít nhất 2 người. Mỗi người chơi sẽ lần lượt được gieo xí ngầu. Tổng số nút trên xí ngầu sẽ là số ô đi mà con vật/đồ vật người đó sở hữu được di chuyển. Khi ngừng ở vị trí ô nào trên bàn cờ thì người chơi có sẽ phải thực hiện nghĩa vụ hoặc được quyền lợi tương ứng với ô đó. Ví dụ như phải trả tiền thuê nhà, tiền thuế, đi tù hay mua nhà, mua đất,…

Cờ tỷ phú có luật riêng
Cờ tỷ phú có luật riêng

Ván cờ tỷ phú sẽ kết thúc nếu xuất hiện một trong các trường hợp sau:

 • Tất cả người chơi, trừ 1 người bị phá sản
 • Có người chơi mua được tất cả thành phố nằm trên cùng một con đường
 • Có người chơi mua được hết cả 5 điểm du lịch
 • Có người chơi sở hữu được 3 cặp màu

Nếu như sau 30 lượt chơi hoặc tổng thời gian chơi đã quá 25 phút nhưng vẫn không xuất hiện một trong 4 trường hợp trên thì sẽ tìm người chiến thắng ván chơi bằng cách so tiền. Ai có nhiều tiền hơn sẽ thắng cuộc.

6. Hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú 

Như đã nói, cách chơi cờ tỷ phú rất đơn giản. Bạn chỉ cần chú tâm một chút là có thể học được ngay.

Trước hết cần phải chỉ định một trong số người chơi đóng vai trò quản lý ngân hàng và tiến hành mở đấu giá trong trường hợp cần thiết. Người nắm giữ vai trò này sẽ có quyền được thu thuế, tiền phạt, tiền lãi và thu hồi nợ của tất cả người chơi. Ngoài ra, ngân hàng sẽ phải chịu trách nhiệm giữ tất cả nhà cùng với khách sạn có kèm theo sổ đỏ mà chưa được người chơi nào mua hay xây dựng.

Lưu ý: Tốt nhất khi chơi cờ tỷ phú nên chọn người đồng thời giữ cả 2 vai trò để quản lý dễ hơn, tránh nhầm lẫn.

Tiếp theo, tất cả người chơi còn lại sẽ cùng đặt đồ vật/con vật tượng trưng cho mình vào ô bắt đầu và lần lượt gieo xí ngầu. Tổng số nút trên các viên xí ngầu chính là số ô mà bạn được di chuyển. Khi di chuyển sẽ đi theo chiều kim đồng hồ.

Lưu ý: Ngay từ khi bắt đầu hãy lựa chọn người chơi đầu tiên cũng như thứ từ chơi của những người tiếp sau đó để tránh tình trạng nhầm lẫn, gian lận. Ngoài ra, trong cờ triệu phú, tại một ô có thể cùng lúc chứa nhiều người chơi.

Chơi cờ tỷ phú không khó và rất thú vị
Chơi cờ tỷ phú không khó và rất thú vị

Sau khi đã đổ xí ngầu và đi số ô theo tổng nút trên xí ngầu thì hãy xem tại vị trí ô mà bạn dừng lại có yêu cầu nội dung gì không. Bạn có thể:

 • Mua hoặc xây thêm bất động sản đó nếu như tại đó chưa có người 
 • Nếu ô đó đã được người khác mua bạn sẽ phải trả tiền thuê nhà, thiếu đất cho người sở hữu
 • Có thể yêu cầu mua lại nhà, đất từ người sở hữu
 • Nếu là ô cơ hội, khí vận,… thì sẽ xem đó là cơ hội, khí vận gì 

Trường hợp khi gieo xí ngầu, cả 2 viên đều có số nút bằng nhau thì sau khi đã thực hiện lượt đi theo tổng số nút của 2 viên xí ngầu và thực hiện quyền, nghĩa vụ tương ứng bạn sẽ được đổ xí ngầu thêm một lần nữa. Nhưng cần lưu ý, trường hợp bạn gieo và di chuyển 3 lần với 2 viên xí ngầu có số nút bằng nhau thì bạn sẽ bị “Vào tù”. Nếu muốn ra tù thì bạn cần phải đổ được 2 viên xí ngầu có số nút bằng nhau thêm 1 lần.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chơi cờ tỷ phú như thế nào rồi. Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bài học hữu ích mà bạn có thể học được từ trò chơi này.

7. Những bài học ý nghĩa từ cờ tỷ phú

7.1. Luôn giữ tiền mặt

Đây là một bài học rất quan trọng khi chơi cờ tỷ phú bạn có thể học được. Khi chơi trò chơi này bạn cần phải kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Để tìm người chiến thắng cuối cùng của trò chơi sẽ dựa vào số tiền mà mỗi người chơi có. Vì vậy, bạn đừng di chuyển một cách vô vọng quanh bàn cờ và mua mọi thứ mình nhìn thấy bởi khi hết thời gian chơi có thể bạn cũng hết tiền mặt. Mặc dù khi đó bạn có tài sản nhưng nếu bán để lấy tiền mặt bạn sẽ bị chiết khấu sâu, nghĩa là “mua đắt bán rẻ”.

Cờ tỷ phú cho bạn nhiều bài học
Cờ tỷ phú cho bạn nhiều bài học

7.2. Luôn kiên nhẫn

Dù chơi trò gì, nhất là cờ tỷ phú bạn cũng phải có kế hoạch khả thi và kiên nhẫn chờ đợi. Hãy chờ đúng thời cơ để mua tài sản mà mình cần. Nếu mua tài sản một cách đại trà, không có kế hoạch, kỷ luật thì rất khó để bạn có thể thành công.

7.3. Tập trung vào dòng tiền 

Để gia tăng thu nhập khi chơi cờ tỷ phú có nhiều cách, như từ tiền thuê tài sản hay dòng tiền. Các tài sản có giá nhất trên bàn cờ tỷ phú là 4 tuyến đường sắt. Bạn sẽ có cơ hội thắng cao nếu như sở hữu cả 4 tuyến đường sắt này và dòng tiền mặt của bạn sẽ luôn ổn định.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ tỷ phú. Chắc hẳn giờ bạn đã biết trò chơi này chơi như thế nào rồi. Vậy chờ gì mà không cùng bạn bè thử sức ngay!

Từ khóa liên quan:

 • monopoly là gì
 • cờ triệu phú, cờ tỷ phú

Bài viết liên quan:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments