Tuesday, June 11, 2024
Google search engine
HomeCách Chơi CờLê Thiên Vị - Võ lâm minh chủ

Lê Thiên Vị – Võ lâm minh chủ

Lê Thiên Vị là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của vị võ lâm cao thủ trong làng cờ tướng này như thế nào? Hãy cùng Ziga tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lê Thiên Vị

Lê Thiên Vị sinh ngày 21/5/1943 tại làng Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long cũng là người có tư chất thông minh, tính toán mau lẹ và đi cờ nhanh như gió. Năm 16 tuổi, anh rời bỏ quê làng lên Sài Gòn tiếp tục học ban Trung học, nhờ vậy anh sớm tiếp cận với các danh thủ Sài Gòn lúc bấy giờ như Lý Anh Mậu, Phạm Thanh Mai, Thái Sanh Bính …

Chân dung kỳ thủ Lê Thiên Vị
Chân dung kỳ thủ Lê Thiên Vị

Năm 1966, anh quen biết và kết bạn với danh thủ Phạm Tấn Hòa để nhờ thầy Hòa giúp nâng cao công lực. Thầy Hòa đã nhiệt tình chỉ điểm và tặng cho Lê Thiên Vị một quyển bí kiếp, đó là bản sao của quyển Tượng kỳ trung phong của chưởng môn Vương Gia Lương mà sau đó Vị gọi là Kim cang chỉ lực. Nhờ có quyển kỳ thư nầy mà trong một thời gian ngắn, công lực của Lê Thiên Vị vượt bằng 10 năm tự mày mò.

Năm 1970, anh tham dự Giải vô địch cờ Tướng tại Chợ Lớn do Hội Thể thao Tuệ Thành tổ chức anh đã đoạt giải Quán Quân hạng B – vào chung kết và thắng Mã Đồng Sanh, một cao thủ người Hoa, được thưởng một kim bài bằng vàng.

Cuộc đời

Sau ngày giải phóng Lê Thiên Vị đang học Đại học Luật, được đào tạo cấp tốc làm giáo viên cấp 2 và được đưa về dạy ở trường Võ Thị Sáu thuộc huyện Vĩnh Cửu – Đồng Nai. Vì cuộc sống quá vất vả, khó khăn, nên Lê Thiên Vị cố gắng dạy trọn một năm rồi bỏ dạy đi giang hồ cùng Trần Quới để kiếm sống. Thời điểm này, giang hồ xuất hiện danh hiệu “Giang hồ Tam Ác” gồm 3 cao thủ: Lê Thiên Vị, Lê Nhị Trí và Trần Quới. Lão đại Lê Thiên Vị nghiễm nhiên mang danh hiệu “Thiên hạ đệ nhất Ác” và danh hiệu đó gắn liền với ông nhiều năm, cho đến tận lúc ông “rửa tay gác kiếm”, giã từ làng cờ độ.

Năm 1978, anh tham dự giải Vô địch thành phố do Sở Văn hóa – Thông tin tổ chức, đoạt huy chương đồng sau Trần Quới và Hứa Kim Thành. Năm 1985 được một người bạn thân đồng thời là một ân nhân giới thiệu vào làm Trưởng bộ môn của Trung tâm TDTT Quận 1 và công tác tại đây cho đến khi nghỉ hưu.

Năm 1989, ông được Báo Thể Thao TP.HCM mời viết bài tuyên truyền về cờ Tướng và giữ mục “Đố Vui Có Thưởng”. Sau một thời gian do ông phụ trách, trang mục nầy đã được các kỳ hữu bốn phương nhiệt liệt đón đọc, toàn soạn phải phát hành 1 tuần 2 bài chuyên về Cờ Tướng (trước đó chỉ có 1 bài viết/tuần). Ngoài mục “Đố vui có thưởng“ hàng tuần, còn có các mục tin tức về cờ Tướng và bình luận cập nhật các ván cờ hay của các danh thủ trong và ngoài nước.

Sự nghiệp

Năm 1992 thì phong trào Cờ tướng phát triển mạnh hơn, bắt đầu có nhiều giải đấu. Thế là ông Lê Thiên Vị ngoài công tác tổ chức, thường kiêm luôn công tác trọng tài. Hài hước thay là cái tên của ông thì nó lại cực kỳ mâu thuẫn với nghề. Cứ mỗi lần mà ông lên tuyên thệ: Tôi là trọng tài “Thiên Vị” là ở dưới các Vận động viên cứ thi nhau mà cười.

Năm 1993 lần đầu tiên ông làm lãnh đội đưa đội đại biểu Việt Nam, gồm Mai Thanh Minh và Lê Thị Hương sang Thái Lan dự Giải các danh thủ Châu Á.

Đến năm 1995 lại dẫn đội tham dự Giải cờ Tướng Thế giới lần thứ IV tại Singapore và bản thân ông đoạt hạng nhì Giải Phi Hoa duệ, được Liên Hiệp Hội Cờ Tướng Châu Á phong cấp Quốc tế đại sư.

Lê Thiên Vị (Trái) và sư đệ Lê Nhị Trí
Lê Thiên Vị (Trái) và Lê Nhị Trí

Năm 1996, ông dẫn đầu đưa Trịnh A Sáng và Diệp Khai Nguyên đi Philippines dự Cúp Đông Nam Á và đội VN đã đoạt Cúp vàng. Sau đó, năm 1998, Sở TDTT -TP.HCM được sự tài trợ của Báo Thể Thao TP và Công ty du lịch Phú Thọ, đã nhận đăng cai Cúp Đông Nam Á chơi tại Công viên văn hóa Đầm Sen, và lần này các đội VN cũng thành công tốt đẹp.

Từ năm 2000 trở đi, Lê Thiên Vị đại diện cho Liên Đoàn Cờ Việt Nam, tham dự các cuộc họp hàng năm của Liên hiệp Hội Cờ Tướng Châu Á và được bầu vào ban chấp hành của tổ chức này. Năm 2001 với tư cách ủy viên của tổ chức cờ Tướng Châu Á, ông đã đưa được giải đấu mang tầm Châu lục này về Việt Nam, ông đề cử Sở TDTT Bà Rịa – Vũng Tàu đăng cai Giải các danh thủ Châu Á (nay đổi là Giải vô địch cá nhân Châu Á). Cũng trong năm này, Lê Thiên Vị đưa Mai Thanh Minh và Trịnh A Sáng dự Giải Cờ Tướng Thế giới lần thứ 7 tại Ma Cau, đồng đội VN đoạt Cúp đồng.

Năm 2002. sau khi làm việc và đạt được sự thỏa thuận với Liên Đoàn cờ Tướng Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt mới, là hằng năm sẽ có sự giao lưu giữa các đoàn Cờ Tướng Việt – Trung. Năm 2002, lần đầu tiên, đoàn cờ Tướng Việt Nam – chủ yếu là lực lượng của TP.HCM gồm Lê Thiên Vị, Trịnh A Sáng, Mai Thanh Minh, Trương A Minh và Diệp Khải Nguyên đi thăm và thi đấu hữu nghị tại các thành phố Quảng Châu, Thượng Hải, Thạch Gia Trang, Nam Kinh và Bắc Kinh.

Năm 2003 cũng là lần đầu tiên, TP.HCM đón đoàn cờ Trung Quốc đến giao lưu. Đoàn bạn do Trưởng đoàn Vương Đình Văn và các danh thủ thành viên: Từ Thiên Hồng, Lâm Hoằng Mẫn, Lý Lai Quần.. Qua các chuyến viếng thăm đã tạo mối quan hệ hữu hảo giữa các danh thủ VN và các danh thủ TQ, đồng thời thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 Liên đoàn cờ Việt -Trung.

Cuộc sống hiện tại

Hiện nay, tuy tuổi đã cao nhưng kỳ lực của lão danh thủ Lê Thiên Vị vẫn còn rất mạnh, kỳ phong ác liệt, thủ pháp nhanh lẹ, tốc độ xuất chiêu và bấm đồng hồ của ông vẫn thuộc hàng đầu Việt Nam. Ông thường xuyên có huy chương trong nước và Quốc tế khi thi đấu tại nhóm tuổi của mình.

Tuy đã sắp bước sang tuổi 80, nhưng thầy Lê Thiên Vị vẫn rất nhiệt tình với công tác tổ chức giải và làm trọng tài. Có lẽ đối với thầy Vị, cờ đã trở thành một người bạn tri kỷ không thể nào rời xa được, cái danh hiệu “Trọng tài Thiên Vị” vẫn mang đến cho các kỳ thủ sự yêu mến và sự an tâm về chuyên môn khi bước vào giải đấu có ông.

Những trận đấu để đời của Lê Thiên VịTheo: Trịnh Quốc Trọng Nghĩa

Bài viết được
1001cachchoi.com tổng hợp cho bạn đọc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments